Industrial Unmanaged Switches และรุ่นที่มาพร้อม Surge Protection

Industrial Unmanaged Switches และรุ่นที่มาพร้อม Surge Protection

          Industrial Ethernet Switches เป็นอุปกรณ์เครือข่ายที่ใช้เชื่อมต่อข้อมูลผ่าน Ethernet โปรโตคอลที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ สามารถทำงานในสภาวะแวดล้อมที่เลวร้าย เช่น หนาวจัด หรือร้อนจัด หรือสภาะแวดล้อมที่มีละอองน้ำมันเยอะๆได้ ตัวเครื่องมีความทนทาน มีเสถียรภาพสูงและมีความน่าเชื่อถือได้ในการส่งข้อมูล รวมถึงผ่านการทดสอบต่างๆ จนได้รับการรับรองตามมาตรฐานอุตสาหกรรมหลายด้าน ซึ่งตามปกติแล้วในการเลือกซื้อ Industrial Switch ผู้ใช้งานมักจะมีข้อพิจารณาต่างๆ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของหน้างานแต่ละประเภท

ข้อพิจารณาเบื้องต้น เช่น

·       เลือกประเภทของ Industrial Standard : ตามมาตรฐานการใช้งานในแต่ละอุตสาหกรรม

·       เลือกประเภทของ Function Ethernet Switch : Unmanaged Switch หรือ Managed  Switch

·       จำนวน Ethernet พอร์ตที่ต้องการใช้งาน : มีการใช้งานพอร์ต Ethernet จริงกี่พอร์ต และจะต้องเผื่อจำนวนพอร์ตสำหรับอนาคตไว้ด้วย

·       ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูล : ใช้เป็นแบบ Fast Ethernet หรือ Gigabit Ethernet หรืออื่นๆ ซึ่งความเร็วที่ต้องการอาจจะต้องพิจาณาสัมพันธ์กับการรับ-ส่ง ข้อมูลของ Application ที่ใช้งาน

·       ระยะทางในการเชื่อมต่อข้อมูล : จะเลือกเป็นแบบ LAN หรือ Fiber ดี

·       การดีไซน์ระบบและรูปแบบการเชื่อมต่อข้อมูล : หน้างานมี Critical แค่ไหน ต้องมีการเชื่อมต่อแบบ Redundancy หรือไม่ เนื่องจากการดีไซน์ระบบให้ชัดเจนจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของระบบ และจำนวน Ethernet Switch ที่จะใช้งาน

·       ช่วงอุณหภูมิการใช้งาน (Operating Temperature Range) : โดยปกติ Industrial Grade จะรองรับอุณหภูมิการทำงานที่ -10 ถึง 60 องศาเซลเซียส หากหน้างานต้องการมากกว่านั้น ให้เลือกเป็น Width temperature ซึ่งจะรองรับอุณภูมิขณะทำงานที่ -40 ถึง 75 องศาเซลเซียส

·       ฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ที่หน้างานต้องการ : เหมือนเป็นฟังก์ชั่นเสริมที่ผู้ใช้งานต้องการ อาจเพื่อความสะดวกของผู้ใช้ หรืออื่นๆ

·       อุปกรณ์ต้องการไฟเลี้ยงผ่านระบบ LAN หรือไม่ : อุปกรณ์ต้องมี PoE (Power Over Ethernet) หรือไม่ ซึ่งตัว device ที่ต้องการ PoE ส่วนใหญ่จะเป็นพวก Access Point หรือ IP Camera

·        การรับประกัน : สำหรับ Moxa มีการรับประกันสินค้า 5 ปีเป็นพื้นฐาน (อาจต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

 

 

โดย EDS-200 Series เป็น Industrial Switch แบบ Unmanaged ประเภท Entry-level ที่สามารถนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมอัตโนมัติต่างๆได้ทั่วไป ซึ่งหากพิจารณาจากความคุ้มค่าทั้งคุณภาพและราคา ก็ไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไม Series นี้จึงเป็นที่นิยมทั่วโลกและมีการนำไปใช้งานแล้วกว่า 6 แสนชิ้น (ข้อมูลในปี 2018) อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากความจำเป็นในการใช้งานระบบเน็ตเวิร์คในอุตสาหกรรมปัจจุบัน

           อย่างที่ทราบกันดีว่า MOXA ผลิตรุ่นย่อยๆ ของแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกมามากมายเพื่อที่จะรองรับความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้งาน สำหรับปี 2020 ได้เปิดตัว Series ใหม่ EDS-2000 Series ถือว่าเป็นขั้นกว่าของ EDS-200 Series  ฉบับหน้าเราจะมา update กันครับ

 

สำหรับฉบับนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Series EDS-200 กันก่อนครับ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะรู้จัก Series นี้กันดีอยู่แล้ว ซึ่งอีกหนึ่งจุดเด่นของ EDS-200 Series คือรุ่นที่เป็น A Series ที่มีมาตรฐาน IEC 61000-4-5 Surge รองรับในการป้องกันไฟเกิน ไฟกระชากที่ตัว Switches เหมาะสำหรับหน้างานที่มีสัญญาณรบกวนเยอะหรือไฟเดินไม่เรียบ ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดสเปคของรุ่นที่แนะนำตามกล่องข้อมูลด้านข้างได้เลยครับ