Industrial Computer

 

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรม (Industrial Computer)

 

ความสำคัญของคอมพิวเตอร์ Industrial Grade เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกอุตสาหกรรม ซึ่งทุกวันนี้จำนวนกลุ่มโรงงานขนาดเล็กถึงขนาดกลาง (Small & Medium Factory) หันมาตระหนักถึงความสำคัญของการใช้งานคอมพิวเตอร์ให้ถูกประเภทมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ลงทุนกับระบบใหม่รวมไปถึงผู้ที่ปรับปรุงระบบเดิมก็หันมาเปรียบเทียบความคุ้มค่าของหน้างานระหว่างการใช้คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมกับคอมพิวเตอร์เชิงพาณิชย์กันมากขึ้น เรามาดูข้อดีของคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมกัน

 

Industrial / Commercial ทั้งเหมือนและแตกต่าง

แม้จะมีส่วนประกอบหลักที่เหมือนกันกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมได้รับการออกแบบที่น่าเชื่อถือ และผ่านการทดสอบตามมาตรฐานทางอุตสาหกรรมด้านต่างๆ ที่จำเป็นในการใช้งานระดับอุตสาหกรรม ผ่านกระบวนการผลิตที่เข้มงวดและเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานกับระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมหนักที่หลากหลาย ซึ่งจุดเด่นที่แตกต่างจาก Commercial Computer  และมีเหมือนกันใน Industrial หลักๆแล้วมีดังนี้

 

 1. Fanless Computer Design

การที่คอมพิวเตอร์ทำงานได้โดยไม่มีพัดลมภายในตัวเครื่องถือเป็นจุดเด่นของคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรม ช่วยลดปัญหาความร้อนและฝุ่นละอองที่อาจสะสมในตัวเครื่องอย่างต่อเนื่องจนทำให้เครื่องหยุดทำงาน ช่วยลดการบำรุงรักษารายวัน รายสัปดาห์ และ ช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องที่อาจเสียก่อนถึงกำหนดระยะเวลาบำรุงรักษา (preventive maintenance)  ซึ่งสภาวะในอุตสากรรมจะมีฝุ่นหนักกว่าสภาวะปกติ

 

 1. มีความทนทานสูงทำงานได้ในสภาวะที่ไม่ปกติ (Robust)
 • สามารถทำงานในสภาพอุณภูมิที่แตกต่าง ตั้งแต่เย็นมากๆ จนถึงร้อนมากๆ (Operating temperature -20˚ to 65˚)
 • สามารถทำงานในสภาพที่มีความชื้น (Humidity) ตั้งแต่ 0% - 95%
 • สามารถทำงานในสภาวะสั่นสะเทือนและป้องกันไฟกระชาก

 

 1. ทำงานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมถูกออกแบบมาให้มีความทนทาน สามารถทำงานต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง 7 วัน ตลอด 365 วันโดยไม่ต้องปิดเครื่อง

 

 1. ตัวเครื่องมีขนาดเล็กเหมาะสำหรับติดตั้งในพื้นที่จำกัด

สามารถติดตั้งภายในตู้คอนโทรลและพื้นที่ที่แตกต่าง เนื่องจากคอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กเพื่อการติดตั้งในตู้หรือพื้นที่เฉพาะ รวมไปถึงรูปแบบการติดตั้งที่มีทั้งแบบ Wall Mount (Din-Rail Mounting) และ Rackmount ขึ้นอยู่กับหน้างานแต่ละที่

 

 1. รองรับ Windows 7/10 IoT

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมออกแบบมาเพื่อรองรับ Windows 7/10 เพื่อให้เครื่องจักรเก่ายังคงรองรับเฉพาะ Windows เก่าและไม่สามารถอัพเกรดเป็น Windows รุ่นปัจจุบันได้ อีกทั้ง Windows IoT ยังมีข้อดีที่หลากหลายและมีความปลอดภัยมากกว่า

 

 1. รองรับ Serial Port / LPT Port (Parallel port)

อุปกรณ์ต่างๆ ในงานอุตสาหกรรมโดยมากยังคงใช้งานอุปกรณ์ที่มีการส่งข้อมูลแบบอนุกรม และใช้การเชื่อมต่อด้วย Serial Port RS-232/422/485 และ LPT Port อยู่ ซึ่งคอมพิวเตอร์ทั่วไปจะไม่มี Port เหล่านี้รองรับ

 

 1. มีการรับประกันอุปกรณ์ที่ยาวนาน

คอมพิวเตอร์เกรดอุตสาหกรรมจะไม่ตกรุ่นง่าย รวมถึงมีอะไหล่รองรับการซ่อมบำรุงยาวนานกว่าสินค้าเชิงพาณิชย์ (Commercial Grade) และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

 

 1. ได้รับการรับรองมาตรฐานต่างๆ

คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรมได้รับการรับรองมาตรฐาน  CE, FCC Class A และยังมีแบ่งย่อยเป็นมาตรฐานเฉพาะงานต่างๆ ตามแต่รุ่นและความต้องการของหน้างาน เช่น ป้องกันการจุดระเบิด (Hazardous Zone2), ทนกรดเกลือ (DNV) เป็นต้น

 

ตัวอย่างมาตรฐานที่จำเป็นในงานอุตสาหกรรมต่างๆ

 

 

 

Industrial Computer in Application

สำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และอุตสาหกรรมบางกลุ่ม อย่างเช่น น้ำมันและก๊าซ (Oil & Gas) การเดินทะเล (Marine) สถานีไฟฟ้าย่อยฯ(Substation)  คงมีความคุ้นเคยกับคอมพิวเตอร์ไร้พัดลมประเภทนี้อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเราได้ยกตัวอย่างการใช้งานในแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมเพื่อให้เห็นภาพการนำไปใช้ได้ชัดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

 

คอมพิวเตอร์อุตสาหกรรม 4 ประเภท  (จากแบรนด์ Moxa)

 

Video แนะนำ MC-1100 Series

Quad-core Fanless DIN-rail automation computer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

MC-1100 Series