Serial Device Servers

อุปกรณ์แปลงสัญญาญขนาดเล็ก ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อาจมองข้าม

 

ด้วยพื้นฐานของอุปกรณ์ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม (Edge Devices) มักจะมีรูปแบบการส่งสัญญาณแบบอนุกรม (Serial) ทำให้ไม่สามารถควบคุมจากระยะไกลได้ จึงจำเป็นต้องนำเข้าระบบ Ethernet Network ผ่านเครือข่าย LAN เพื่อที่จะทำการสื่อสารระยะไกลกับอุปกรณ์อื่นๆได้ และด้วยแนวโน้มในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการพยายามรวบรวมและใช้ประโยชน์จากข้อมูลให้ได้มากที่สุด ทำให้การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์กับอุปกรณ์ไปจนถึงอุปกรณ์กับระบบเครือข่ายเพื่อทำให้มนุษย์มองเห็นข้อมูลได้สะดวกขึ้น กลายเป็นเรื่องที่จำเป็น ดังนั้น Serial Device Server จึงเปรียบเสมือนตัวกลางที่ทำหน้าที่เป็นผู้แปลภาษาเพื่อทำให้การสื่อสารดังกล่าวไปได้ไกลและสะดวกมากขึ้น ถึงแม้ว่าผู้ประกอบการหลายรายจะยังคงอุปกรณ์ที่เป็นรูปแบบดั้งเดิมไว้อยู่ ก็สามารถใช้ Serial Device Server ช่วยในการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ดั้งเดิมกับอุปกรณ์ใหม่ๆในปัจจุบันได้นั่นเอง

 

 

จากภาพแสดงประเภทของอุปกรณ์แบบ Serial ที่พบได้ทั่วไปในหลากหลายอุตสาหกรรม

 

จากข้อดีต่างๆ ของอุปกรณ์ Serial ทำให้จำนวนอุปกรณ์ Serial ทั่วโลกยังเติบโตและคงอยู่อย่างสม่ำเสมอในอุตสาหกรรม (ข้อมูลจาก MarketResearch.Biz, คาดการการเติบโตของตลาดทั่วโลกจนถึงปี 2569 อยู่ที่ 6.2%)

 

Serial Device Server เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณในรูปแบบของอนุกรม Serial RS232/422/485 ไปเป็น Ethernet IP/TCP และสามารถทำงานได้ทั้งสองทิศทางคือสามารถแปลงกลับได้ด้วยเช่นกัน (บางทีเราก็เรียกอุปกรณ์นี้ว่า Serial to Ethernet Converter หรือบางทีก็เรียกรวมๆ ว่า Media Converter)

 

สำหรับ Moxa Serial Device Server มีสเปคผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายกว่า 500 รุ่น ไล่เรียงตั้งแต่รุ่นทั่วไป ไปจนถึงรุ่น Secure Terminal Servers ที่มีความสามารถสูงๆ และสเปคย่อยจาก 1-Port, 2-Port, 4-Port, 8-Port และ 16-Port Serial Device Server ไปจนถึงแบบ Wireless ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดล้วนเป็น Industrial Grade แต่หากจะพูดถึงรุ่นยอดฮิตที่แนะนำ ณ ตอนนี้ต้องยกให้กับ NPort 5100 Series ที่เรียกได้ว่ามีคุณสมบัติครอบคลุมความต้องการและยังมีราคาที่เป็นมิตรอีกด้วย

 

แนะนำ Nport 5100 Series และการตั้งค่าเบื้องต้น

คลิ๊ก NPort Series เพื่อดูรายละเอียด และดูรายละเอียดรุ่นต่างๆ ของ Serial Device Server เพิ่มเติมได้ ที่นี่

ทิ้งท้ายด้วยวิธีการเลือกใช้งาน Media Converter ให้ตรงกับการใช้งาน เบื้องต้นต้องดูอะไรบ้าง

 

  1. Serial Interface & Serial Signal ตรวจสอบจำนวนพอร์ตที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ให้เหมาะสมกับจำนวนอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานและตรวจสอบรูปแบบของสัญญาณในการส่งข้อมูล เช่น RS-232, RS-422, RS-485
  2. Ethernet Interface ตรวจสอบว่าต้องการให้ส่งข้อมูลผ่าน TCP/IP แบบใด เช่น RJ45, Fiber Optic
  3. Ethernet Software Features ตรวจสอบฟังก์ชั่นการใช้งาน และ Protocol ที่รองรับต่าง ๆ
  4. Operating Temp ตรวจสอบอุณหภูมิหน้างาน
  5. Power Parameters ตรวจสอบความต้องการทางไฟฟ้าว่าใช้ไฟฟ้าชนิดใด ปริมาณเท่าไหร่

 

ท่านใดที่มี Requirements เรื่องการแปลงสัญญาณแบบอื่นๆ ติดต่อสอบถามทีมงาน PT Automation ได้เลยค่ะ ทาง PT Automation มีหลากหลายอุปกรณ์ด้าน Industrial IoT และอื่นๆ ค่ะ